Học chụp ảnh căn bản: Chụp lia máy (panning)

Kỹ thuật chụp ảnh “lia máy”

Chụp ảnh thể hiện vật chuyển động

Khi chúng ta chụp ảnh xe chạy, người đi, máy bay đang bay hoặc các đối tương đang di chuyển theo kiểu thông thường thì chúng ta sẽ sử dụng tốc độ cao từ 1/250s cho đến 1/4000s để đối tượng được rõ nét, tóm lại là với tốc độ chụp càng cao thì vật đang chuyển động càng bị “bắt đứng” kiểu như thời gian ngừng trôi.

Ngoài ra trong nhiếp ảnh còn có 1 kỹ thuật chụp ảnh thể hiện vật chuyển động theo kiểu chủ đề có cảm giác đang di chuyển chớ không bị “bắt đứng”, đó là kỹ thuật chụp vật thể đang di chuyển với vận tốc chụp chậm, khi chụp với vận tốc đủ chậm thì sẽ thể hiện được ý đồ của kỹ thuật này, muốn cảm giác vật thể đang chuyển động càng nhanh thì tốc độ chụp càng chậm.

  • Nguyên lý của kỹ thuật này như sau:

Khi chụp với tốc độ chậm ví dụ 1/15s, máy ảnh đứng yên, nếu chụp chủ đề là xe máy đang chạy thì ảnh của chiếc xe sẽ bị mờ, kéo thành vệt dài, tốc độ càng chậm thì vệt mờ càng dài.

Cũng trong trường hợp trên nếu máy ảnh không đứng yên mà di chuyển theo cùng hướng chuyển động của xe máy và máy ảnh cùng chiếc xe di chuyển “đồng bộ” nhau, tức là trong khung ngắm, trong thời gian chụp là 1/15s chiếc xe không thay đổi vị trí thì chúng ta có hiệu quả của kỹ thuật lia máy, lúc này do chiếc xe không thay đổi vị trí trong khung hình nên chiếc xe rõ nét, mặt khác do máy ảnh di chuyển nên bối cảnh thay đổi vị trí trong khung hình trong thời gian chụp (1/15s) và bị kéo vệt, tạo cảm giác chiếc xe đang chạy.

  • Trong thực tế muốn chụp kỹ thuật này chúng ta cần tốc độ chậm từ 1/10s cho đến 1/30s cho các vật chuyển động thông thường như xe chạy, người đi, khi chúng ta nhìn trong khung ngắm thấy chủ đề thì chúng ta di chuyển máy đồng bộ với sự di chuyển của chủ đề, giữ cho chủ đề không thay đổi vị trí trong khung ngắm và đến lúc chủ đề đi ngang mặt chúng ta thì chúng ta bấm máy trong lúc máy ảnh vẫn đang di chuyển bám theo chủ đề.
  • 01 tấm ảnh lia máy hoàn hảo đòi hỏi chủ đề phải đang ở vị trí ngang trong ảnh, tránh chụp sau lưng chủ đề, chủ đề phải rõ nét, toàn thể chủ đề rõ nét là điều hấp dẫn nhất trong thể loại này, thông thường chỉ cần 01 phần của chủ đề ( cái đầu, con mắt ) rõ nét là đủ, và bối cảnh kéo vệt mờ càng dài thì càng hấp dẫn.
  • Kỹ thuật chụp lia máy đòi hỏi sự tập trung cao độ lúc di chuyển máy bám theo chủ đề , cảm giác “đồng bộ” thật tốt và 1 chút may mắn.
  • Tốc độ chụp càng chậm, chủ đề di chuyển càng không đều thì càng khó đạt kết quả, tuy nhiên nếu đạt được thì ảnh càng ấn tượng hơn.
  • Chân máy sẽ hỗ trợ rất tốt nếu chủ đề là vật có chuyển động đều, khẩu độ khi chụp lia máy thường được khép nhỏ nên vùng ảnh rõ sâu, việc lấy nét cho phép có sai số mà hình vẫn nét.
  • Việc chọn tiền cảnh, hậu cảnh, chon đường nét của bối cảnh như thế nào để khi bị kéo vệt sẽ tạo ấn tương cũng rất quan trọng, thông thường là chọn bối cảnh cây xanh có hoa nổi bật, cá biệt có thể chọn các bối cảnh đặc biệt hơn nếu hoàn cảnh cho phép.

Thử nghiệm thể loại này rất thú vị, rèn luyện mỗi khi có điều kiện lại càng giúp ích nhiều hơn trong việc làm chủ bản thân, làm chủ thiết bị để có được kỹ năng nhiếp ảnh thật tốt.

Ngay trong lớp chụp ảnh căn bản các học viên sẽ được thực tập thể loại này, khi được hướng dẫn cụ thể các bạn sẽ thấy kỹ thuật này không quá khó.