Vị trí đặt điện thoại để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

01 tấm ảnh đẹp chụp bằng điện thoại thường đạt được các yếu tố:

  • Vị trí đặt máy ảnh (điện thoại) phù hợp để những gì mình chụp người khác xem là biết ngay, không phải mất công giải thích.
  • Hướng sáng phù hợp để các đối tượng đẹp hơn, lung linh hơn.
  • Thời điểm tốt.

Trong bài này tôi ví dụ về vị trí đặt máy để sắp xếp các đối tượng to – nhỏ sao cho vừa mắt.

Trong ảnh dưới, khi ở hiện trường, nếu yêu cầu chụp bức tường và quang cảnh chung quanh bức tường, mỗi người sẽ nhìn và diễn tả bức tường khác nhau tuỳ cái nhìn mỗi người.

 

Nếu chúng ta quan sát và xác định rõ ràng những gì cần thu vào khung hình thì chúng ta sẽ biết phải đặt điện thoại ở đâu để ảnh chụp diễn tả được tốt nhất. Ví dụ chúng ta muốn diễn tả bức tường, cây chung quanh và hồ nước ngay trước nó.

 

Và các bạn đừng quên thử các vị trí đặt điện thoại khác nhau để sắp xếp hồ nước và bức tường sao cho vừa ý nhất, hạn chế chỉ chụp 1 tấm vì thông thường lúc ở hiện trường chúng ta dễ bị bỏ sót gì đó.

Sau khi chụp, lúc tâm trạng thoải mái bạn hãy thử cắt xén (crop) lại hình đã chụp để tấm hình trông gọn gàng vừa mắt hơn, nhớ đừng quên chỉnh thêm độ sáng – tối, màu sắc vv… cho hình sinh động hơn, những việc này bạn có thể làm bằng công cụ chỉnh sửa ảnh mặc định của điện thoại hoặc bằng các app phổ biến mọi người hay sử dụng.

 

 

Thường sẽ có nhiều cách khác nhau để chúng ta diễn tả, trong điện thoại có chế độ chụp panorama rất thú vị, nếu chúng ta đứng gần các đường thẳng, mặt phẳng và chụp ảnh bằng điện thoại trong chế độ panorama , những đường thẳng sẽ bị cong đi.  

Vì vậy bạn đừng quên thử chụp bằng điện thoại ở chế độ panorama để diễn tả các đối tượng cho dù có thể chụp ở chế độ bình thường.

 

 

Xem lại, so sánh các hình trên, bạn sẽ thấy vị trí đặt điện thoại, cụ thể là khi di chuyển điện thoại gần hoặc xa hồ nước bạn sẽ quyết định hồ nước to bao nhiêu, bức tường to bao nhiêu, và sự to – nhỏ của các đối tượng ở trong ảnh (hồ nước và bức tường được gọi là đối tượng) làm cái nhìn thay đổi rất nhiều.

Bạn hãy tự mình trải nghiệm chụp ảnh bằng điện thoại với việc thay đổi các vị trí đặt máy để có những tấm ảnh khác hẳn nhau, sau nhiều trải nghiệm bạn sẽ biết cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại.

Dưới đây vài ảnh chụp bằng điện thoại ví dụ việc đặt điện thoại để thay đổi tỉ lệ to – nhỏ của các đối tượng trong ảnh.

Toàn bộ hình ảnh trong bài viết được chụp bằng điện thoại.