Học nhiếp ảnh cơ bản: ISO là gì

Chụp ảnh đủ sáng

ISO

Khi bấm máy chụp, ánh sáng tác động lên bộ cảm biến thu nhận ánh sáng và chuyển thành tín hiệu điện, tín hiệu này có thể được khuếch đại lên nhiều lần, mức độ khuếch đại tín hiệu ánh sáng được gọi là ISO, gọi vắn tắt là “độ nhạy sáng”, nếu sau khi chụp chúng ta thấy ảnh tối, không đủ sáng thì trước khi chụp tiếp chúng ta có thể chỉnh iso theo hướng tăng lên, khi đó tín hiệu ánh sáng được khuếch đại lên, kết quả là ảnh sẽ sáng hơn.

ISO gốc của các máy ảnh thường là khoảng 200, dải ISO của các máy như sau: 50-100-200-400-800-1600-3200-6400-12800-25600…. Khi thay đổi iso ngoài việc tăng giảm lượng ánh sáng vào máy , chất lượng file ảnh cũng sẽ bị thay đổi vì nếu ánh sáng được khuếch đại càng xa iso gốc ( cả tăng hoặc giảm iso) thì tín hiệu ánh sáng càng bị nhiễu, trong thực tế với các máy ảnh được sản xuất trong khoảng 2013 đến nay khoảng iso từ 100 đến 400 thì độ nhiễu của tín hiệu ánh sáng không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, những máy ảnh càng mắc tiền thì độ nhiễu ở iso cao càng ít, do đó ở những máy này có thể sử dụng iso rất cao ( 6400, 12800) hoặc cao hơn mà chất lượng file vẫn khá tốt.

Khi nào chỉnh iso

  • Trong chế độ chụp M chúng ta cần tốc độ chụp, khẩu độ cụ thể thì iso là yếu tố được chỉnh thường xuyên để ảnh đủ sáng theo ý chúng ta. Nếu kết hợp chế độ auto iso (ở những máy có chế độ auto iso) thì chỉ còn quan tâm đến việc bù trừ sáng (+/- Ev) để ảnh đủ sáng, lưu ý một số đời máy có chế độ auto iso nhưng không +/- Ev được khi đang ở chế độ chụp M , tức là ảnh sáng tối là do máy quyết định, chúng ta không chủ động được .
  • Trong chế độ chụp A (Av) iso tăng lên khi cần tốc độ cao hơn và ngược lại.
  • Trong chế độ chụp S (Tv) iso tăng lên khi cần khẩu độ khép nhỏ và ngược lại. Riêng trong chế độ chụp  này khi chúng ta muốn ảnh sáng hơn hoặc tối hơn và đã chỉnh +/- Ev nhiều mà ảnh vẫn không sáng Hoặc tối hơn theo ý muốn là do khẩu độ đã được máy điều chỉnh hết trị số , lúc này chúng ta chỉnh iso để máy ảnh có thể khép/mở khẩu độ trong giải khẩu độ của ống kính cho phép.
  • Trong các chế độ chụp A, S nếu kết hợp chế độ auto iso thì chúng ta khó chủ động được các thông số khẩu độ hoặc tốc độ, chế độ auto iso kết hợp với chế độ chụp M là có lợi nhất, chúng ta chủ động được  thông số chính là tốc độ và khẩu độ, nếu được phép điều chỉnh +/- Ev thì chúng ta chủ động được sáng / tối của ảnh.

Thực tế việc sử dụng iso khá đơn giản , khi chụp ngoài trời, ánh sáng không yếu iso 400 và tăng lên 800 khi ánh sáng quá yếu là đủ. Buổi tối hoặc trong nhà , tuỳ theo khả năng của máy, chúng ta sử dụng iso 1600 hoặc cao hơn.

Nếu do sử dụng iso cao làm ảnh bị nhiễu hạt, bể hạt thì đã có các phần mềm làm mịn hạt, giảm nhiễu cho file ảnh, sử dụng rất đơn giản, iso cao mang lại thuận lợi trong việc chọn tốc độ, khẩu độ theo ý muốn, chỉ ngoại trừ những yêu cầu công việc hoặc sở thích cá nhân muốn hình ảnh mịn hạt, không bị nhiễu ngay từ lúc chụp thì cần iso thấp 100-200.

Các bạn có thể để lại lời bình, đóng góp ý kiến, nêu các thắc mắc trong đây để bài viết càng thêm hiệu quả.