03 quy tắc cơ bản chụp ảnh bằng điện thoại

Mỗi khi bạn muốn chụp 01 tấm ảnh bạn hãy thử tự đặt cho mình 03 câu hỏi và giải quyết chúng thật tốt, bạn sẽ có những tấm hình chụp bằng điện thoại đẹp lung linh.

1/ Đặt điện thoại ở đâu?

2/ Hướng sáng nào?

3/ Thời điểm tốt để chụp ?

Khi bạn muốn chụp 01 đối tượng nào đó, ví dụ như bông hoa, bạn tự hỏi bông hoa mình muốn chụp là bông hoa đẹp nhất trong hoàn cảnh lúc đó chưa? và điện thoại để ở vị trí nào thì sẽ thấy bông hoa hoàn hảo nhất?
Bạn cần bỏ chút thời gian di chuyển điện thoại qua lại , lên xuống quanh bông hoa để tìm vị trí nào thì thấy bông hoa hoàn hảo nhất, ít khuyết điểm nhất, thời gian và công lao của bạn sẽ được đền bù bằng niềm vui diễn tả được đối tượng mình muốn chụp, dưới đây là vài ví dụ để bạn có thêm kinh nghiệm.

Có vài vị trí cơ bản cho bạn thử nghiệm: điện thoại để hơi thấp, để ngang, xéo góc, từ trên chụp xuống, tuy vậy bạn cần rê điện thoại tìm vị trí tốt nhất với mỗi hoàn cảnh khác nhau và nếu không có được vị trí tốt bạn có thể cân nhắc từ bỏ ý định chụp nó, tìm bông hoa khác hoặc đợi dịp khác tốt hơn.

điện thoại để hơi thấp, tạo hiệu ứng đối tượng trồi lên nếu có sự so sánh giữa đối tượng và chung quanh

điện thoại để ngang hơi trên đối tượng để thấy hình dáng hoa tốt nhất có thể.

từ trên chụp xuống và hơi xéo góc, hiệu ứng khung viền của app Snapseed

để thấy bóng in trên mặt nước hồ và trong giọt nước, cần rà điện thoại thật kỹ, thử nhiều vị trí.

Cỏ lau che dãy núi phía sau bao nhiêu và che chỗ nào, chừa chỗ nào cần chính xác trong lúc gió mạnh là 01 thử thách thú vị.

Khi bạn chụp người cũng tương tự như vậy, bạn cần quan sát, di chuyển điện thoại cao thấp – xa gần để người không quá nhỏ, khuông mặt đẹp nhất, ít khuyết điểm nhất có thể. Nếu cần bạn cứ mạnh dạn zoom lên để khuông hình vừa mắt nhất.

Đôi khi khung cảnh hấp dẫn, lạ mắt thì người trở thành phụ nhưng cố gắng không để người quá nhỏ, để người vẫn nổi bật.

mây đen phía sau tạo hình vòng cung, và người sẽ nằm ở đâu trong vòng cung này? nếu bạn gặp hoàn cảnh này, cần chụp nhiều ảnh với các vị trí khác nhau để không bỏ lỡ.

điện thoại trên cao khi muốn lấy thêm hậu cảnh nhiều một chút.

máy dưới thấp để người cao lên, có sự so sánh giữa người và cảnh vật chung quanh thì người càng nổi bật, vì vậy bạn cần di chuyển điện thoại thật nhiều vị trí để có sự so sánh giữa người và bối cảnh tốt nhất.

Với ảnh phong cảnh, lợi thế của điện thoại là ống kính góc rộng, nó giúp bạn chụp được những tấm ảnh có chiều sâu, hãy khai thác hiệu ứng này thật tốt bạn sẽ có ảnh đẹp.

Ngoài ra chế độ chụp Panorama trên điện thoại cũng rất lợi hại, đừng quên nó, có 2 đặc điểm ở chế độ này để bạn khai thác : chụp cảnh thật rộng hoặc làm cong đi những đường thẳng.

điện thoại để sát mặt đường sẽ làm những bụi cỏ nhỏ ven đường hấp dẫn hơn nhiều.

Từ trên chụp xuống mọi thứ sẽ khác lạ và được bày ra rõ ràng.

2/ Hướng sáng phù hợp

Mỗi 01 đối tượng sẽ phù hợp với 01 hoặc nhiều hướng chiếu sáng, bạn thử nghiệm sẽ thấy như ví dụ sau: 02 hình dưới chụp cùng 01 đối tượng, cùng thời điểm, chỉ khác hướng sáng.

 

Do hướng sáng quyết định rất nhiều trong việc chụp ảnh nên bạn cần phải trải nghiệm nhiều để có kinh nghiệm, trong bài này, tôi sơ lược một vài điều cơ bản về hướng sáng để bạn có khái niệm ban đầu.

Hướng sáng thuận sẽ cho ảnh có màu rực rỡ, vậy thì hãy tìm những hoàn cảnh , đối tượng có màu đẹp và chụp nó trong hướng sáng thuận, thông thường nên chụp lúc sáng sớm hoặc chiều tà là tốt nhất nếu có người trong ảnh.

Những màu đối nghịch càng làm cho ảnh hấp dẫn hơn.

Chỉ trong hướng sáng thuận, cầu vồng mới hiện ra rõ nhất ( tuỳ theo các điều kiện khác nữa )

Ưu thế của ánh sáng ngược là sự lung linh.

Với những đối tượng cho ánh sáng xuyên qua, nó sẽ lung linh nếu bạn chụp nó ngược sáng, tuy vậy bạn phải tìm được bối cảnh tối cho đối tượng bạn muốn chụp, đừng làm ngược lại ( chụp đối tượng trong ánh sáng ngược với bối cảnh sáng)

Hướng sáng xiên chếch tạo cảm giác về hình khối tốt nhất.

Đa số ảnh đẹp có hướng sáng này, nó phù hợp gần như mọi hoàn cảnh, tuy vậy để làm chủ được hướng sáng này, bạn cần luyện tập kiểm soát vùng sáng – vùng tối trên đối tượng để đối tượng trông đẹp nhất. Và để kiểm soát được điều này, bạn cần xoay, chuyển đối tượng hoặc di chuyển điện thoại để tìm vị trí tốt nhất.

3/ Thời điểm phù hợp

Người ta thường nói sáng sớm với chiều tà là giờ vàng trong nhiếp ảnh là chính xác, ở VN khoảng thời gian đó bạn sẽ thấy cảnh vật, ánh sáng khác hẳn bình thường, hướng sáng nào cũng dễ sử dụng, các hiệu ứng lung linh, nổi khối, màu rực rỡ v.v… đều thực hiện được dễ dàng lúc sáng sớm hoặc chiều tà: trước 8h00 sáng hoặc sau 4h00 chiều.

Có những thời điểm đặc biệt chỉ diễn ra trong 1 khoảnh khắc ngắn, bạn gặp được hoặc phỏng đoán thời điểm, vị trí xảy ra khoảnh khắc đặc biệt thì xác suất gặp may và thành công sẽ cao hơn. Để phỏng đoán được phần nào, bạn cần luyện tập sự quan sát và nhớ là điện thoại luôn sẵn sàng để chụp.

Để có khoảnh khắc đẹp mọi người có mặt ở đây trước 5h30 sáng

Đàn chim nuôi thường bay lượn vòng tròn quanh nhà thờ, bạn có thể chọn vị trí và canh me.

Khoảnh khắc nắng vàng chiếu rọi vào bóng đèn là khá hiếm gặp và xảy ra trong thời gian ngắn, bạn cần phải có sự quan sát nhạy bén để phát hiện và chụp, việc chụp thì rất đơn giản, chỉ cần zoom cho vừa, chỉnh sáng – tối cho đúng ý rồi chụp.

Màn sương luôn thay đổi, lúc mỏng lúc dày, bạn nên theo dõi sát sao để chọn lúc sương đẹp mà chụp.

Những vạt nắng cũng thay đổi từng giây, rất nhanh, hãy chụp nhiều để có thể chọn lựa

nắng sớm làm cảnh vật trông tươi mát hơn.

Trước khi trời tối đen sẽ có khoảng 5 phút màu xanh bầu trời rất ảo diệu, bạn đã thử chưa?

mây trời luôn là đề tài thú vị, bạn thử theo dõi và nắm bắt nó.

Bạn muốn làm chủ 03 yếu tố quan trọng trên cũng cần sự đam mê, sự kiên nhẫn và rèn luyện khá nhiều, phần thưởng dành cho bạn là những tấm ảnh chụp bằng điện thoại đẹp lung linh, lưu giữ những khoảnh khắc quý giá của gia đình, bạn bè, v.v… không nhất thiết phải có máy ảnh chuyên nghiệp.

Các ảnh trong bài viết được chụp bằng điện thoại