Học nhiếp ảnh cơ bản: khẩu độ là gì

Chụp ảnh đủ sáng

Khẩu độ

Bên trong ống kính có 1 cửa sổ , cửa sổ này có thể khép nhỏ hoặc mở to và ánh sáng vào được nhiều hay ít tương ứng, do đó nếu chúng ta muốn ảnh chụp ra sáng hơn thì mở khẩu độ to và muốn ảnh tối hơn thì khép khẩu độ nhỏ.

Con số hiển thị khẩu độ trong máy ảnh là ký tự f, kèm theo sau là trị số của khẩu độ, ví dụ: f:5.6  Mỗi ống kính có dải khẩu độ của riêng nó, thông thường là dải trị số sau: 1.2 – 1.4 – 1.8 – 2 – 2.5 – 2.8 – 3.5 – 4 – 5.6 – 8 – 11 – 16 – 22 v.v…, ở đây trị số nhỏ hơn thì khẩu độ có độ mở lớn hơn vd: khẩu độ 4 có độ mở lớn hơn khẩu độ 5.6, và trị số lớn sẽ có độ mở nhỏ.

Mỗi ống kính có Khẩu độ mở lớn nhất khác nhau và khẩu độ mở lớn nhất của ống kính liên quan đến nhiều yếu tố: giá tiền, mức độ ánh sáng đi vào, mức độ “xoá phông” và nhất là độ mượt, độ trong của ảnh. Do khẩu độ càng mở lớn thì càng có nhiều ưu thế nên giá tiền càng mắc, và trong lĩnh vực nhiếp ảnh thì câu nói “tiền nào của đó” luôn đúng.

Trong lĩnh vực ảnh xoá phông, bokeh thì khẩu độ càng mở to phông xoá càng nhiều, bokeh càng hấp dẫn, tuy vậy việc cân bằng hài hoà giữa việc xoá phông nhiều và chủ đề đủ rõ là cả 1 cuộc chơi thú vị, trong lĩnh vực này việc xoá phông nhiều bao nhiêu để tạo cảm xúc của người xem và hỗ trợ cho biểu cảm của chủ đề mới là mục đích, không đơn giản chỉ cần phông xoá nhiều, bokeh đẹp là được .

Trong lĩnh vực ảnh phong cảnh, yêu cầu ảnh rõ nét từ gần đến xa luôn đặt lên hàng đầu, để làm được điều này khẩu độ khép nhỏ là yếu tố then chốt, khẩu độ f11, f16 thường hay được sử dụng, nếu khép nhỏ hơn sẽ bị hiệu ứng ” phân rã độ nét” , lúc này mặc dù ảnh đạt được yêu cầu rõ nét từ gần đến xa nhưng nét lại bị ” bể” mức độ phân biệt chi tiết bị giảm nhiều, đường nét không ” bén”, ảnh sẽ không còn trong, mượt, chi tiết bị bệt.

sử dụng khẩu độ trong thục tế

Các giá trị khẩu độ nằm trong khoảng giữa của toàn dải khẩu độ của ống kính là những khẩu độ cho chất lượng nét, chi tiết, độ trong, mượt của ảnh cao nhất, đối với những ống kính thông dụng các khẩu độ f8, f11, f16 là tốt nhất, ở những ống kính chuyên chụp chân dung, có khẩu độ mở to thì các khẩu độ f3.5, f4, f5.6, f8 là những khẩu độ tốt nhất.