Đèn flash trong chụp lễ cưới, tiệc cưới 04

Đèn flash trong chụp lễ cưới, tiệc cưới

Sử dụng đèn flash và những tai nạn nghề nghiệp

Có 2 điểm lưu ý khi dùng đèn flash thấy chưa nói tới trong topic này. Thường với người ít kinh nghiệm rất dễ gặp những tai nạn này khi chụp với máy film trước đây. Bây giờ dùng dSLR có view liền nên cũng đỡ hơn. 

_Tai nạn đèn không sáng:Có nhiều lý do để flash không sáng như gắn chưa chắc, pin yếu nạp chậm…. Khi chụp thường qua viewfinder không thể biết được đèn có sáng hay không. Nên khi chụp có flash em thường phải hé thêm con mắt trái để quan sát thêm bên ngoài để nhận biết đèn có sáng hay không. Hai là đèn báo nạp đủ điện của flash cũng thiết kế ở tầm thấp nên khi nó đỏ lên em cũng thấy được.

_Tai nạn thứ 2 là trong nhà hay nhà hàng hay dụng phải những tấm gương. Hãy quan sát trước khi chụp xem đối diện có những vật phản chiếu hay không.

_Tai nạn thứ 3 là đánh bounce khi trần nhà không bẳng phẳng, có cột to hay giật cấp. Hãy quan sát xem trên trần nhà có vật cản trở đường đi của ánh sáng hay không. Thường gặp trường hợp này khi chụp từ dưới lên mấy cái sân khấu mini trong nhà hàng có mấy cái màn che trang trí…

Về đánh bounce thì trong một vài trường hợp có thể dùng cả tường nhà thay cho trân nhà.

 Được gửi bởi aibolit 

Xin hỏi có bác nào biết cơ chế sử dụng đèn flash mode Auto A không

em có cái flash toshiba hồi xưa, nếu để manual thì chỉnh đc công suất đèn 1/2 1/4 1/16. Còn có chế độ Auto thì nữa nhưng vẫn là đèn 3 chân không liên hệ gì với body, như vậy thì set khẩu độ và iso ra sao ạ

Auto flash sử dụng 1 con sensor nhận AS flash phản hồi. Flash sẽ ngắt sáng ngay lập tức khi nhận AS flash phản hồi về sensor.

Ưu điểm: Chế độ auto flash đầu tiên thay thế cho Manual.

Khuyết điểm: Nếu có 1 vật phản sáng tốt, chiếm 1 phần diện tích trong khuôn hình, ở gần hơn chủ thể thì sẽ phản hồi AS về sensor ==> flash ngắt sáng ngay lập tức ==> chủ thể ở xa sẽ không nhận đủ AS.

Đương nhiên mối tương quan: Khẩu độ x khoảng cách < max công suất của flash, thì Auto mới phát huy hiệu quả.