Chụp ảnh “mờ nhoè” chuyển động

Chụp ảnh khi chủ đề chuyển động

Khi chụp ảnh chủ đề đang chuyển động, thông thường chúng ta sẽ thiết lập tốc độ chụp nhanh để có thể ghi lại rõ nét chủ đề. Đôi khi diễn tả chủ đề chuyển động bằng cách chụp với tốc độ chậm để chủ đề mờ nhoè lại phù hợp hơn, ảnh sẽ ấn tượng, đem lại nhiều cảm xúc hơn.

Khi chụp thể loại này, điều kiện đầu tiên là ảnh phải có nội dung rõ ràng, người xem ngay lập tức thấy được điều tác giả muốn nói, tránh trường hợp nội dung quá sức trườu tượng hoặc phải dài dòng giải thích người xem mới hiểu.

Thủ pháp phổ biến khi chụp tốc độ chậm để chủ đề mờ nhoè là tạo ra tương phản động – tĩnh trong ảnh, thông thường là tuy chụp tốc độ chậm nhưng bối cảnh rõ nét, chủ đề do di chuyển sẽ mờ nhoè, nếu tạo được nhiều sự tương phản như sáng-tối, màu sắc nóng-lạnh, to-nhỏ v.v… thì ảnh càng thêm sinh động.

Trong những chuyển động mà chủ đề thay đổi hướng chuyển động như động tác múa, nhảy lên, đi bộ thì chuyển động sẽ có điểm dừng, nếu đặt tốc độ phù hợp (1/15 giây – 1/60 giây) chúng ta sẽ “bắt đứng” chuyển động chính của chủ đề (thân mình, đầu) trong khi các bộ phận khác (tay, chân) đang chuyển động nên mờ nhoè, lúc này ảnh sẽ rất ấn tượng.

Xe chạy, người đi bộ hoặc chạy cần tốc độ trong khoảng 1/15 – 1/60 giây để chủ đề có thể mờ nhoè, trong những chuyển động chậm hay rất chậm thì cần tốc độ 1/2 – 1/8 giây như tấm ảnh trên tôi chụp ở tốc độ 1/4 giây, đặc biệt trong thể loại ảnh phong cảnh, để diễn tả mây bay, thác nước chảy mềm mại hay sóng biển như làn sương, ảnh buổi tối với các vệt đèn xe kéo dài, ảnh bầu trời sao xoay tròn thì cần tốc độ từ 10 – 30 giây và có thể cần thêm các biện pháp khác như ghép ảnh, gắn kính lọc ND v.v… để có được tốc dộ chậm theo ý muốn.

Chụp để cho chủ đề mờ nhoè khác với chụp ảnh lia máy tuy nhiên hiệu ứng hình ảnh của 2 thủ pháp này tương đối giống nhau, người xem cảm nhận được sự chuyển động của chủ đề là thành công, đường nét, hình dáng đẹp mắt sẽ đọng lại lâu hơn trong lòng người xem ảnh.