Tham khảo trước khi mua máy ảnh

Mua máy ảnh cho người mới bắt đầu học chụp ảnh (Phần 1)

Hiện nay những máy ảnh kts ngày càng rẻ, hầu như gia đình nào ở các đô thị lớn cũng có 1 chiếc, mặc khác điện thoại có máy ảnh ngày càng phổ biến, tuy không so được với máy ảnh kts về chất lượng, tính năng nhưng điện thoại  lại vượt qua máy ảnh kts về mặt tiện lợi, nó được sử dụng mọi lúc mọi nơi, khoản này thì máy ảnh kts phải ngậm ngùi.

Đôi lúc chúng ta cần tính năng đầy đủ, chất lượng cao của máy ảnh kts, đôi lúc lại cần nhanh gọn, luôn sẵn sàng của chiếc điện thoại và nếu có được cả 2 thì thật tuyệt vời.

Để chọn cho mình 1 máy ảnh kts như ý chúng ta nên xác định trước các tiêu chí sau:

1/ Thời gian sẽ dành cho nhiếp ảnh nhiều hay ít? 

_1 năm vài lần, chỉ để chụp hình gia đình, trong các dịp đi du lịch, tết, lễ.

_Chụp mỗi tháng hoặc mỗi tuần , chụp cho người thân, bạn bè và có đam mê với nhiếp ảnh.

_Nghệ thuật nhiếp ảnh là đam mê chính, hầu như toàn bộ thời gian rảnh dành cho nhiếp ảnh.

_Nhiếp ảnh là thu nhập chính.

Các thương hiệu máy ảnh thường phân biệt các dòng máy như sau:

Máy ảnh Compact, Dslr ( dòng Entry level ) dành cho người mới bắt đầu, người ít sử dụng máy ảnh, dòng này giá rẻ nhất, tính năng đơn giản, chất lượng ảnh tốt.

Máy ảnh Dslr ( dòng Semi pro và pro ) dành cho người qua giai đoạn bắt đầu và dành nhiều thời gian cho nghệ thuật nhiếp ảnh, người hành nghề nhiếp ảnh, những dòng này tiền nhiều hay ít tuỳ theo tính năng, chất lượng ảnh

Đối với người ít sử dụng, sau vài năm ( chụp được vài chục lần ) máy ảnh trở nên lỗi thời, cụ thể hiện nay 1 số máy compact đời cũ cho chất lượng ảnh kém hơn điện thoại (tốt), mặc khác các thiết bị điện tử luôn thay đổi nhanh chóng và tuổi thọ không cao, không thể mua sắm theo kiểu mua 1 lần xài mãi nên cân nhắc các khả năng: đổi máy sau vài năm nếu khoản tiền mua máy là không đáng kể so với khả năng tài chính, hoặc mua 1 điện thoại tốt là quá đủ cho nhu cầu. Đối với người muốn đi theo con đường nghệ thuật nhiếp ảnh dù là đam mê hay kiếm tiền, dòng máy Pro luôn là niềm mơ ước, tuy nhiên do đặc điểm thị trường nên rất khó đầu tư cho máy pro, trong phạm vi dòng semi pro có quá nhiều lựa chọn về giá tiền lẫn tính năng. 

Khoảng giữa các model trong dòng này ranh giới rất nhỏ, có dòng cung cấp tính năng thao tác lúc chụp rất “pro”, bù lại chất lượng file ảnh không được tốt nhất, có dòng thì ngược lại, cho file ảnh chất lượng cao nhất nhưng tính năng thao tác lúc chụp lại “yếu ớt” , có dòng thì lại rất rẻ mà lại được “fullframe”, hoặc có dòng lửng lơ các yếu tố trên, rồi còn máy đời mới, dòng rẻ tiền lại có tính năng tiên tiến hơn đời cũ dòng mắc tiền, tất cả những yếu tố trên tạo ra mê hồn trận, việc chọn lựa trở nên rất khó khăn cho người mới bắt đầu vì chưa biết rõ mình cần gì.

Lúc đầu đam mê đa phần giống nhau, bắt đầu từ các thể loại chân dung, phong cảnh, cuộc sống chung quanh, sau đó mọi người sẽ có định hướng rõ hơn cho mình, thời gian khoảng từ 1-3 năm sẽ giúp các bạn hiểu rõ mình cần gì, lúc này mới có thể quyết định được máy ảnh nào phù hợp với mình.

Yếu tố giá rẻ, tính năng đơn giản và yếu tố công nghệ mới, kỹ thuật mới nên được ưu tiên cho máy ảnh đầu tiên.

Máy compact thường có ống kính đa dụng, tiện lợi tuy nhiên nếu ham thích tự điều chỉnh thì nên mua Dslr hơn là compact vì máy compact rất rắc rối trong việc tự điều chỉnh, mặc dù Dslr sẽ tốn nhiều tiền hơn ( để mua vài ống kính ).

Dòng compact mắc tiền sẽ có nhiều ưu thế hơn so với dòng Dslr rẻ tiền, cũng như dòng điện thoại mắc tiền chụp tốt hơn dòng compact rẻ tiền, khi chưa xác định rõ nhu cầu cá nhân lý tưởng nhất là mua máy có giá tiền tầm trung, công nghệ mới của dòng compact hoặc Dslr hoặc mua điện thoại cao cấp hơn là mua máy compact rẻ tiền.

Còn nữa…