Mua máy ảnh cũ hay mới?

Mua máy ảnh cho người mới bắt đầu học chụp ảnh (Phần 4)

Mua máy cũ hay máy mới?

Khi nghĩ đến máy cũ, điều mọi người quan tâm nhất là sợ gặp rủi ro hư hỏng bất ngờ, trong thực tế thì sao? 

_Hầu như máy nào cũng có rủi ro hư hỏng nhưng với tỉ lệ rất thấp.

_Các nhà sản xuất thường công bố tuổi thọ của màn chập để hình dung tuổi thọ của máy ảnh và trong thực tế tuổi thọ của màn chập thường cao hơn rất nhiều, ví dụ: máy A có tuổi thọ màn chập là 100.000 shot thì trong thực tế nó sẽ đạt khoảng trên 200.000 shot.

_Ở Việt Nam giá tiền để sửa hoặc thay màn chập rất rẻ ( khoảng từ 1,5tr cho đến 5tr )

_Các bộ phận khác của máy ảnh rất ít khi hư hỏng và nếu có hư hỏng cũng không liên quan nhiều đến thời gian sử dụng máy.

_Các bộ phận, linh kiện của máy ảnh không có hàng giả và linh kiện thay thế có chất lượng bằng với linh kiện gốc

_Loại trừ những máy đã sản xuất trên 8 – 10 năm, với những kinh nghiệm trên chúng ta có thể yên tâm mua máy cũ để sử dụng.

Tuy nhiên nếu biết rõ lai lịch máy, người sử dụng máy là lý tưởng nhất, mua máy cũ chỉ sợ gặp trường hợp máy được tân trang, làm mới bên ngoài để bán giá cao hơn nhiều so với giá trị thực của máy, với người mua, cho dù đã chụp ảnh lâu năm cũng khó phát hiện và cũng không nên dựa vào các phần mềm kiểm tra số shot đã chụp.

Ngoài ra cũng hay gặp máy cũ bị lỗi hoặc hư 1 vài tính năng ít sử dụng, sau khi mua 1 thời gian mới phát hiện, điều này gậy bực mình và bị ức chế tâm lý.

Đối với người mua máy ảnh để thoả mãn niềm đam mê nhiếp ảnh thì không nên mua máy cũ vì dễ bị rủi ro về giá cả và có cảm giác mình bị lừa, nếu mua máy cũ thì mua những dòng máy được sản xuất khoảng 3 năm trở lại thì rủi ro được giảm bớt và cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý chấp nhận rủi ro.

Đối với người mua máy để hành nghề thì máy cũ là cách tốt để nâng cấp máy và tiết kiệm chi phí đầu tư tuy vẫn phải chấp nhận rủi ro xảy ra.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội v.v… dễ dàng kiếm được thông tin mua bán cũ, nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về người bán để có thể phỏng đoán phần nào lai lịch máy, cách người bán sử dụng máy (chụp giải trí, chụp kiếm tiền, máy “trùm mền” v.v… ), xem xét bạn bè, các bài viết của người bán và mọi thứ chung quanh người bán để đánh giá mức độ tin cậy để có thể quyết định mua 1 cái máy cũ.

Hy vọng vài kinh nghiệm trên góp phần để các bạn đam mê nhiếp ảnh có thể có 1 máy ảnh vừa ý về mọi mặt.