Chụp ảnh bằng điện thoại – chụp lia máy (paning)

Khi bạn chụp ảnh ở nơi ánh sáng yếu như trong bóng râm tối, hoặc lúc trời gần tối, điện thoại sẽ chụp ảnh với tốc độ khá chậm hoặc nếu bạn cài app chỉnh được tốc độ đủ chậm : 1/40s – 1/30s hoặc chậm hơn, bạn có thể chụp ảnh với kỹ thuật lia máy.

Chụp lia máy thường ít khi thành công cho nên tôi hay chọn đối tượng là xe chạy trên đường, tôi sẽ di chuyển điện thoại theo xe đang chạy sao cho xe luôn ở giữa khung hình, khi xe chạy gần ngang tầm tôi sẽ chụp, trong lúc chụp vẫn giữ điện thoại di chuyển theo xe.

Nếu điện thoại và xe di chuyển đồng bộ lúc chụp chúng ta sẽ được 1 tấm ảnh trong đó xe rất rõ nét và cảnh vật chung quanh nhoè đi cho cảm giác xe đang chạy nhanh, việc giữ điện thoại di chuyển đồng bộ với xe thường rất khó khăn, có phần may rủi, do đó tôi sử dụng kỹ thuật này chủ yếu để luyện sự tập trung, thư giãn tinh thần, không trông mong vào kết quả, tuy vậy nếu may mắn đạt kết quả tốt thì rất thú vị, nó là phần thưởng cho sự kiên nhẫn.

Trong điện thoại iphone có mode chụp chân dung, nếu lia máy ở mode này và khi post ảnh lên FB ở chế độ 3D chúng ta có kết quả rất thú vị, như trong link ở đây và link ở đây nữa ( trong fb của tôi)