Mua máy ảnh nhiều tiền hay ít tiền?

   
DCI_83a65

Mua máy ảnh nhiều tiền hay ít tiền?

Mua máy ảnh cho người mới bắt đầu học chụp ảnh (Phần 2)

2/ Ngân sách dành cho máy ảnh bao nhiêu?

Đối với máy ảnh, câu nói “tiền nào của đó” đến hôm nay vẫn còn đúng, cho dù ở phân khúc nào thì máy càng mắc tiền sẽ đem lại sự thoải mái, tiện lợi lúc chụp và hình ảnh có chất lượng cao hơn, có 1 quy luật ít người thoát được là dù nhu cầu thế nào các bạn sẽ phải luôn tốn nhiều tiền hơn mong muốn.

Có 3 lựa chọn phổ biến là mua máy từ giá thấp rồi thay đổi, nâng cấp từ từ, mua máy tầm trung để có thời gian nâng cấp hay đổi máy lâu hơn và mua ngay máy có giá trị đỉnh cao.

Chỉ ngoại trừ khi chúng ta mua máy có giá trị cao nhất thì sẽ không còn lăn tăn trong việc nâng cấp thiết bị, do đó việc nâng cấp thiết bị ( bán lỗ và đổi máy khác ) là hầu như sẽ xảy ra khi mua máy giá trị thấp, máy có giá trị càng thấp thì thời gian đổi máy sẽ ngắn hơn máy có giá trị cao.

Trước khi mua máy các bạn nên dự trù kinh phí cho việc nâng cấp, trao đổi sau khi mua, không nên cho rằng sẽ mua duy nhất 1 lần là đủ, đúng.

Đối với máy compact với giá tầm thấp thì rất mau lỗi thời, khi sử dụng thì auto là thế mạnh, những máy có wifi khá tiện lợi cho việc chia sẻ ảnh nhưng vẫn kém xa điện thoại cao cấp mặt này, nên cân nhắc mua điện thoại cao cấp hơn là mua máy compact giá thấp.

Với tầm giá trung bình của dòng compact phù hợp với những người thích đơn giản, không cần biết gì về “điều chỉnh” máy mà chất lượng hình vẫn tốt (hơn hẳn điện thoại), có thể chụp mọi lúc mọi nơi, nhỏ gọn.

Với tầm giá cao máy compact có nhiều ưu thế như ống kính “khủng”, chất lượng file gần bằng máy Dslr, chụp nhanh, gọn, nhẹ hơn Dslr, điều chỉnh được mọi thứ như Dslr tuy nhiên khuyết điểm cũng không ít như là việc điều chỉnh sẽ phức tạp, rắc rối hơn so với máy Dslr, ống kính có chất lượng kém hơn Dslr và khuyết điểm lớn nhất là tốn nhiều tiền, với cùng số tiền, chúng ta có thể có 1 máy Dslr để vọc phá như 1 người chuyên nghiệp, kết hợp với những ống kính có chất lượng cao hơn, phù hợp nhu cầu hơn. Khi mua máy compact giá tầm cao chúng ta nên xác định không có ý định đi sâu vào nghệ thuật nhiếp ảnh, chỉ dừng ở mức có 1 máy ảnh tiện lợi, cho ảnh chất lượng cao.

Đối với dòng máy Dslr, chúng ta có thể bắt đầu với số tiền rất ít cho những máy đời cũ, hạng entry level trong thời gian đầu chưa xác định được nhu cầu, tuy nhiên nếu bắt đầu với hạng semi pro thì có nhiều lợi thế, thời gian đổi máy, nâng cấp máy dài hơn, hình ảnh cho chất lượng cao , thao tác lúc chụp nhanh, tiện lợi giúp chúng ta học nhiếp ảnh với nhiều hứng thú hơn, trong lúc học nhiếp ảnh với máy ảnh semi pro giúp thêm tự tin khi có khách hàng.

Ở dòng Dslr, ngoài ngân sách dành cho thân máy chúng ta còn phải dự trù ngân sách dành cho ống kính, việc chọn lựa ống kính đơn giản hơn, nếu không có điều kiện chúng ta vẫn có nhiều lựa chọn ống kính phù hợp nhu cầu chụp ảnh, phù hợp túi tiền với chất lượng cao.

Tóm lại chúng ta phải cố gắng tính toán để có 1 ngân sách khá nặng ký cho máy ảnh, mua máy compact có giá trị tầm trung hoặc mua máy Dslr hạng semi pro là lý tưởng nhất và luôn chắc chắn 1 điều là “tiền nào của đó”

Còn nữa…

Mua máy ảnh nhiều tiền hay ít tiền? 5.00/5 (100.00%) 1 vote