Các tính năng cần quan tâm khi mua máy ảnh

   
DCI_83a00

Các tính năng cần quan tâm khi mua máy ảnh

Mua máy ảnh cho người mới bắt đầu học chụp ảnh (Phần 3)

Các tính năng của máy ảnh cần quan tâm khi mua

_Độ phân giải ảnh, chất lượng file ảnh

Hiện nay đa số máy ảnh đời mới có độ phân giải của file ảnh vượt nhu cầu đối với người mới bắt đầu, ngoại trừ người làm nghề nhiếp ảnh, đa số có nhu cầu xem trong máy tính, thỉnh thoảng có nhu cầu in ảnh ở khích thước A3, với nhu cầu như vậy máy ảnh có độ phân giải từ 12 “chấm” cho đến 18 “chấm” là đủ và các bạn nên biết độ phân giải chỉ là 1 trong nhiều yếu tố để đánh giá chất lương của file ảnh.

Dòng máy pro đứng đầu về chất lượng file ảnh, mức chất lượng giảm dần theo giá tiền, theo từng model cụ thể.

Màu sắc

Tiêu chí chụp đúng màu không đơn giản do khả năng của thiết bị có hạn, với hoàn cảnh ánh sáng thuận lợi ( thuận sáng, chênh lệch sáng tối không nhiều, ánh sáng mạnh ) thì máy ảnh nào cũng có thể chụp màu đẹp, đúng không phân biệt giá tiền, còn trong hoàn cảnh ánh sáng khó, chênh lệch sáng tối nhiều hoặc quá nhiều như bình minh, hoàng hôn, ngược sáng từ trong nhà cho đến ngoài trời, ánh sáng quá yếu, thì máy ảnh có công nghệ xử lý màu mới hơn, máy mắc tiền hơn thì cho file ảnh có màu đẹp hơn

Dải ISO, Dynamic range

Tiêu chí khoảng chênh lệch sáng-tối mà máy có thể nhận được, sự nhiễu hạt ( bể hạt ) ở ISO cao, mức độ khuếch đại ánh sáng rộng (dải ISO rộng) cũng rất đáng quan tâm và các máy mới sản xuất sẽ giải quyết tốt hơn, cho chất lượng cao hơn, không phân biệt giá tiền.

Đo sáng

Để chụp đúng sáng ở các chế độ chụp tự động, máy ảnh có phần đo sáng, máy mới và mắc tiền sẽ đo sáng chính xác hơn, nếu thích tự chỉnh mọi thứ (manuel) có thể không quan tâm phần này

Lấy nét

Để chụp đúng nét và do hiện nay đa số ống kính được lấy nét tự động nên phần lấy nét rất quan trọng, nó chiếm phần khá lớn trong giá thành sản xuất máy ảnh, với máy ảnh mắc tiền sẽ giúp chúng ta có được nhiều ảnh đúng nét trong 1 buổi chụp hơn máy ảnh rẻ tiền, nhất là khi sử dụng những khẩu độ mở to.

Chụp liên tiếp

Khi cần chụp những hoạt động nhanh cần phải chụp liên tiếp nhiều tấm và số ảnh được chụp trong 1 giây cũng quyết định giá thành của máy ảnh, đối với những người cần tốc độ chụp liên tiếp nhanh nên tìm những máy có tốc độ từ 8 ảnh / giây trở lên. Trong lĩnh vực chụp ảnh chân dung cũng cần tốc độ chụp liên tiếp nhanh tuy không quan trọng lắm.

Thẻ nhớ

Với máy ảnh chụp liên tiếp nhanh hoặc độ phân giải cao cần có thẻ nhớ có tốc độ ghi cao tương ứng, nếu sử dụng thẻ có tốc độ ghi chậm sẽ làm giảm hiệu quả của số tiền mình bỏ ra mua máy.

Thao tác khi sử dụng máy

Cách bố trí và sử dụng các nút trên máy ảnh cũng nên xem xét vì với máy ảnh rẻ tiền thì cách bố trí các nút và cách sử dụng phức tạp, thao tác sẽ chậm hơn.

Ngoại trừ dòng pro có đầy đủ các tính năng , chất lượng cao nhất, các thương hiệu máy ảnh nổi tiếng có đủ các chủng loại máy ảnh phù hợp với từng nhu cầu cụ thể ví dụ có máy cho chất lượng ảnh rất cao bù lại phần lấy nét và tốc độ chụp liên tiếp kém để đáp ứng nhu cầu chụp quảng cáo sản phẩm, chụp phong cảnh, có máy thì cho chất lượng file ảnh vừa phải bù lại các phần khác khá pro phù hợp cho nhu cầu đa dụng, có máy mọi tính năng ở mức vừa phải để giảm giá thành, có máy mọi tính năng yếu bù lại có công nghệ mới thử nghiệm và giá thành thấp.

Tóm lại hầu như ai cũng luôn chi tiêu nhiều hơn dự định khi mua máy ảnh, tuỳ theo nhu cầu, khả năng và tìm hiểu kỹ thì sẽ có 1 máy ảnh vừa ý.

Còn nữa…

BẠN HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT