Học nhiếp ảnh căn bản: Sử dụng đường nét để thể hiện sự “vươn lên”

   
sử dụng đường nét thể hiện sự vươn lên

Học nhiếp ảnh căn bản: Sử dụng đường nét để thể hiện sự “vươn lên”

Bố cục căn bản: Sử dụng đường nét

Chụp ảnh chủ đề vươn lên

Muốn thể hiện sự vươn lên cách đơn giản nhất là sử dụng đường ngang làm chân đế , làm nền cho đường đứng vươn lên (tất nhiên đường đứng là chủ đề) và chủ đề chiếm vị trí cao nhất, vươn lên cao nhất, bối cảnh chung quanh đường nét đứng cần đơn giản, càng có tương phản về sáng/tối, màu sắc càng tốt.

Phát triển rộng ra chúng ta có thể biến hoá, phối hợp không giới hạn trí tưởng tượng của mình, lúc này chân đế có thể không còn là đường nét ngang, có thể có hình dạng tương đồng, tương phản với chủ đề để tạo cảm giác so sánh, liên tưởng cho người xem, và càng thêm các yếu tố tương phản thì ảnh càng ấn tượng.

vươn lên 1

Đôi khi sự vươn lên được cảm nhận không nhất thiết chủ đề là cao nhất, chúng ta có thể sử dụng các đường ngang cao hơn và sát chủ đề để tạo cảm giác vươn lên, lúc này tuy chủ đề ở dưới thấp nhưng vẫn có cảm giác vươn lên , sự tương phản sáng/tối, tương phản đường nét và sự giới hạn do đường nét tạo ra làm cho chủ đề có cảm giác vươn lên.

vươn lên 2

Bên cạnh đó, các mảng sáng / tối hài hoà , hợp lý, tạo nên sự thú vị khi xem ảnh, các chi tiết tinh tế như đám mây yếu ớt tương phản với ngọn núi nhọn, to càng làm tăng thêm cảm giác vươn lên mạnh mẽ.

vươn lên 3

Thông thường tiêu cự ngắn ( wide, góc rộng) càng làm tăng thêm hiệu quả cho các đường nét trong ảnh, lợi thế hơn các tiêu cự dài (tele, góc hẹp), tuy nhiên nếu hiểu rõ sở trường của thiết bị chúng ta vẫn có thể sử dụng các tiêu cự khác nhau để thể hiện đối tượng , điều quan trọng nhất là chúng ta tìm được vị trí đặt máy chính xác, hướng sáng phù hợp và chúng ta sắp xếp, bố trí đường nét, mảng khối, sáng-tối hợp lý, hài hoà.

Đường nét đóng vai trò quan trọng , đường nét đẹp, hài hoà sẽ làm tăng thêm giá trị cho tấm ảnh, đường nét xấu có thể phá hỏng tấm ảnh, đường nét trong nhiếp ảnh là 1 đề tài bao la, trong lúc chụp ảnh tôi sẽ viết thêm nhiều ví dụ về đường nét trong ảnh.

Các bạn có thể để lại lời bình, đóng góp ý kiến, nêu các thắc mắc trong đây để bài viết càng thêm hiệu quả.

Học nhiếp ảnh căn bản: Sử dụng đường nét để thể hiện sự “vươn lên” 4.50/5 (90.00%) 2 votes