03 ví dụ về đường nét trong ảnh

   
DCI_851a2a

03 ví dụ về đường nét trong ảnh

Tính biểu tượng của đường nét

Trong các giáo án về bố cục nhiếp ảnh căn bản luôn nhấn mạnh mỗi loại đường nét đem lại cảm xúc khác nhau khi xem, điều này đôi khi làm tôi đặt câu hỏi: có phải đây là quy luật hay do được giáo dục “nhồi nhét” từ nhỏ bằng việc chung quanh chúng ta , tất cả hình ảnh đều thể hiện như “trong kinh”.

03 tấm ảnh dưới đây không khái quát hết được về đường nét trong nghệ thuật nhiếp ảnh, nó chỉ là mua vui , giúp chúng ta có ý thức hơn khi chụp để ảnh có đường nét bắt mắt, hấp dẫn.

Đầu tiên là đường chéo và đường gấp khúc, bạn có cảm xúc gì khi xem?

DCI_851a2a

Có phải khi xem tấm ảnh này chúng ta cảm nhận được sự khó khăn cách trở, cảm thấy sự mạnh mẽ nữa và còn những gì khác? đa số người xem sẽ có cảm giác chung và khi diễn giải cụ thể thì lại có nhiều diễn giải khác nhau là do mỗi người có sự trải nghiệm khác nhau, và nhìn ở vị trí khác nhau.

Khi xem 01 tấm ảnh có đường nét rõ ràng, cụ thể tôi tập trung vào sự cảm nhận của riêng mình, cảm nhận nhưng không diễn giải theo chiều sâu, chi tiết, mọi cảm xúc đơn giản luôn tốt hơn có phải không các bạn?

Tấm ảnh tiếp theo là đường cong mềm mại, tất nhiên cảm xuc khi xem sẽ khác với đường gấp khúc gập ghềnh.

DCI_808a5

Các bạn hãy lắng nghe cảm giác của mình, việc phân tích chi tiết là của các nhà hàn lâm. Chúng ta, người xem ảnh hãy tận hưởng cảm xúc của mình khi nhìn 01 tấm ảnh.

Nếu bạn làm người cầm máy, cố gắng chụp những tấm ảnh có đường nét rõ ràng, hài hoà để đem lại nhiều cảm xúc cho người xem, trong các lớp học chụp ảnh, việc tạo ra tấm ảnh có đường nét rõ ràng luôn được nhấn mạnh, nhai đi nhai lại vì với người cầm máy ảnh chưa lâu, việc nhận biết và đường nét trong thiên nhiên và việc chụp lại để đường nét đó hài hoà , hấp dẫn là khá khó khăn, các bạn có thể bắt đầu với các bài tập đơn giản như hình trên, chụp những con đường, bản thân nó đã là đường nét, chúng ta chỉ có việc đóng khung hợp lý.

Đôi khi đường nét tạo nên lối mòn trong suy nghĩ, khi nhìn thấy đường nét, nhất là nếu kết hợp với hành động của con người sẽ cho chúng ta 1 sự liên tưởng, phổ biến nhất là sẽ liên tưởng đến 1 con đường cụ thể mà người đó vừa đi qua, mặc dù trong thực tế không có như hình dưới

DCI_0119a

Còn trong ảnh tiếp theo chúng ta biết rõ là xe chạy trên đường nhưng khi xem chúng ta sẽ có cảm giác xe “bơi” trong biển hoa lá. Đó là do đường nét khiến chúng ta thấy như vậy.IMG_7293a

Đường nét trong ảnh có thể hữu hình, cụ thể, có thể là vô hình do sự liên tưởng trong suy nghĩ tạo ra, người cầm máy sẽ có thêm nhiều thú vị trong nghệ thuật nhiếp ảnh khi “chơi” với những đường nét trong ảnh.

Để thể hiện đường nét, việc tìm vị trí đặt máy phù hợp là quan trọng nhất, bên cạnh đó, các yếu tố về sáng/tối, màu sắc cũng góp phần quyết định sự hấp dẫn của ảnh.

BẠN HÃY ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT